เกร็งกล้ามเนื้อ ขณะ ออกกำลังกาย มันส่งผลดีนะจะบอกให้

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

เกร็งกล้ามเนื้อ ขณะ ออกกำลังกาย มันส่งผลดีนะจะบอกให้

เกร็งกล้ามเนื้อ ขณะ ออกกำลังกาย มันส่งผลดีนะจะบอกให้สำหรับการ ออกกำลังกาย นั้นแน่นอนว่า หลายๆท่านคงจะเคย เกร็งกล้ามเนื้อ กันอย่างแน่นอน แล้วคุณรู้หรือไม่ว่ การเกร็งกล้ามเนื้อ ขณะ ออกกำลังกาย มันส่งผลดี ในการออกกำลังกาย นะจะบอกให้

 

การ ออกกำลังกาย แบบการ ที่เรา จะต้อง เกร็งกล้ามเนื้อ หรือ การ ออกกำลังกาย แบบที่มีชื่อ เรียกว่าไอโซเมตริก  ( Isometric Exercise ) มันก็คือ การ ออกกำลังกาย แบบการที่เราจะต้อง เกร็งกล้ามเนื้อมัดใดมัดหนึ่ง ของร่างกาย ของเรา โดยให้เราต้อง ออกแรง เกร็งเต็มที่ เพื่อต้านกับแรงต้านทาน และค่อย ๆ คลายกล้ามเนื้อออก อย่างช้าๆ การเกร็งกล้ามเนื้อ นั้น เราจำเป็น ต้องเลือก เป้าหมาย ของกล้ามเนื้อ ที่จะเล่นก่อน เป็นอันดับแรกๆ ส่วน อวัยวะ ที่เหลือต่าง ๆ นั้น เราจะ ต้องอยู่นิ่ง ไม่มีการเคลื่อนไหวใด เลย การหายใจขณะที่ เกร็งกล้าม เนื้อ ไม่ควรเบ่งลมหายใจเข้า หรือ ออกแรง เพราะจะไป ทำให้แรงดันเลือด และ สามารถที่จะเกิด อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นได้อย่างรวดเร็ว นั้นเอง

 

การออกกำลังกายแบ่งออกเป็น 5 ประเภท คือ

1. การ ที่ ออกกำลังกาย โดยการที่เราจะต้อง เกร็งกล้ามเนื้อ ไม่มีการเคลื่อนไหวของส่วนร่างกาย ISOMETRIC EXERCISE

2. การ ที่จะต้อง ออกกำลังกาย โดยการ ที่ หดตัวของกล้ามเนื้อ ชนิด เคลื่อนที่ ISOTONIC EXERCISE

3. การ ออกกำลังกาย โดยการต่อสู้แรงต้านทาน ด้วยความเร็วคงที่ ISOKINETIC EXERCISE

4.  การ ออกกำลังกาย ที่ไม่ได้ใช้ออกซิเจนอย่างสม่ำเสมอ ANAEROBIC EXERCISE

5.  การ ออกกำลังกาย แบบแอโรบิก AEROBIC EXERCISE  

 

ข้อดี ของการ ออกกำลังกาย แบบเกร็งกล้ามเนื้อ ?

               

                การ ออกกำลังกาย แบบการเกร็งกล้ามเนื้อนั้นจะเป็นส่วยใน การแร็งกล้ามเนื้อ เป็นส่วนๆ ในร่างกาย ของเรา และ เรานั้น สามารถเลือกส่วนของ กล้ามเนื้อ ได้เฉพาะ เจาะจงมากขึ้น ด้วยนั้นเอง หากคุณเล่นเวท แต่กล้ามเนื้อในบางส่วน จะไม่เกิดความสมดุล ไม่มีการ พัฒนาหรือ พัฒนาน้อยกว่าส่วนอื่น ๆ นั้นเอง ก็ให้ใช้วิธีเกร็งกล้ามเนื้อในส่วนที่ บกพร่อง เพื่อให้กล้ามเนื้อในส่วนนั้นๆ ขยายขึ้นได้ และมีความแข็งแรง ขึ้นได้นั้นเอง และ นอกจากนี้ นั้นยัง เหมาะสำหรับผู้ ที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อ ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายของเรา การ ออกกำลังกาย หนักทั้งตัวไม่ได้ ก็ใช่วิธีนี้แทน โดยเลือกเล่นเฉพาะส่วนที่สามารถเล่นได้ สำหรับข้อเสีย เนื่องจากเป็นการเกร็งกล้ามเนื้อเป็นเฉพาะส่วน ๆ จึงไม่ก่อให้เกิดการกระตุ้นในส่วนอื่นองค์รวม นั้นเอง

 

การออกกำลังกาย ในท่า ต่างๆ ที่ต้องใช้การ เกร็งกล้ามเนื้อ นั้นจะมีอยู่หลากหลาย ท่าด้วยกัน เช่น

- ท่า Plank ที่เรานั้น จะได้กล้ามเนื้อส่วน ของหน้าท้อง

 

- ท่า Squat และท่า Wall Sit ที่เราจะ ได้กล้ามเนื้อส่วนต้นขา และ น่อง

 

- ท่า Push Up จะเป็นการ ออกกำลังกาย ที่จะไปช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ในส่วนของแข็ง

 

- ท่า Glute Bridge หรือ ท่าสะพานโค้ง จะช่วยปรับปรุงสรีระด้านหลัง และอื่น ๆ อีกมากมาย นั้นเอง

 

                แต่ถึงอย่างไร นั้นการ ออกกำลังกาย ด้วยท่าที่จะเป็นการ เกร็งหน้าท้อง นั้นก็ควรที่จะสลับ การออกกำลังกายเป็นท่า อื่นๆ เช่นกัน เพราะจะได้ช่วยให้ร่างกาย ได้ ออกกำลังกาย ในทุกส่วนของร่างกายของเรา และถึง การ ออกกำลังกาย จะเป็นเรื่องที่ดีนั้น เราก็ควรที่จะรู้ ว่าร่างกาย ของเรารับได้มากน้อย ขนาดไหน อย่าง ออกกำลังกาย หนักจนเกิดไป ไม่งั้น จะทำให้ ร่างกาย ของเราเกิดอันตราย ได้นั้นเอง และที่สำคัญอย่าลืม รับประทาน อาหารที่มีประโยชน์ และ พักผ่อน ให้เพียงพอ ต่อวัน แล้วก็ อย่างลืม ดื่มน้ำ อย่างน้อยวัน ละ 7 – 8 แก้ว เพื่อให้ร่างกาย ได้รับ ปริมาณน้ำที่พอดีกันด้วยนะ เพื่อสุขภาพร่างกาย ที่ดีของเรา

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ลดน้ำหนักด้วย Intermittent Fasting คืออะไร

อาการแบบไหนที่เป็นแล้วไม่ควรออกกำลังกาย

 บทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังกาย ลดความอ้วนได้ ไม่โยโย่
ฟิตร่างกายโดยกระโดดเชือกให้ถูกวิธี