ออกกำลังกาย สไตล์ผู้สูงอายุ

Share :

ออกกำลังกาย สไตล์ผู้สูงอายุการออกกำลังกาย เป็นกิจกรรมที่ควรทำเป็นประจำในทุกเพศ ทุกวัย ไม่เว้นแม้แต่ ผู้สูงอายุ ซึ่งจะมีรูปแบบการ ออกกำลังกาย ที่ค่อนข้างจำกัดกว่าวัยอื่น อันเนื่องมาแรงกำลังและปัจจัยทางด้านร่างกายที่มีความเสื่อมลง โดยการออกกำลังกายที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ควรมีรูปแบบอย่างไร เราจะมาแนะนำกันครับ

 

เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ ร่างกายจะมีความถดถอยของสมรรถภาพในด้านต่าง ๆ เพิ่มขึ้น ทั้งการยืน การเดิน การทรงตัว หรือการประกอบกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำได้ และยิ่งถ้าขาดการออกกำลังกาย ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายมีความเสื่อมมากกว่าเดิม ผู้สูงอายุจึงควรออกกำลังกายอยู่เสมอ เพื่อเสริมสร้างสมรรถภาพของร่างกายให้มีความแข็งแรง

 

แต่ทั้งนี้ การออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุนั้น มีข้อจำกัดและข้อควรระวังมากกว่าวัยอื่น เนื่องจากเป็นวัยที่กล้ามเนื้ออ่อนแอกว่าวัยอื่น จึงมีแรงกำลังในการออกกำลังกายน้อยตามไปด้วย รวมไปถึงผู้สูงอายุส่วนใหญ่ที่มีโรคประจำตัว ก็จะมีข้อจำกัดมากขึ้น โดยการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ มีดังนี้

 

เดิน

การเดิน เป็นการออกกำลังกายที่ง่ายมากสำหรับผู้สูงอายุ สามารถบริหารจัดการให้อยู่ในชีวิตประจำวัน ทำให้ร่างกายได้มีการเคลื่อนไหว โดยองค์การอนามัยโลกได้ระบุไว้ว่า การออกกำลังกายสัปดาห์ละ 150 นาที จะส่งผลดีต่อสุขภาพผู้สูงอายุ และหนึ่งในนั้น ก็คือ “การเดิน" หากผู้สูงอายุท่านใดมีพื้นที่สวนในบ้าน ก็สามารถเดินรดน้ำต้นไม้ภายในสวนได้ หรือใครบ้านใกล้กับสวนสาธารณะ ก็แนะนำให้เดินที่นี่ได้ เพื่อเพิ่มบรรยากาศในการเดิน

 

ไทเก๊ก

เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยในเรื่องของการทรงตัวได้ดี ผู้สูงอายุที่เล่นไทเก๊ก จะได้ฝึกการรักษาสมดุล เมื่อร่างกายมีการเคลื่อนไหวในทิศทางต่างๆ เมื่อฝึกจนเกิดการปรับตัวก็สามารถนำมาใช้ในปรับการทรงตัวในการเดินในชีวิตประจำวันได้ รวมถึง ยังฝึกการควบคุมลมหายใจและทำสมาธิได้ดีด้วย

 

โยคะ

อีกหนึ่งการออกกำลังกายที่ช่วยเรื่องการทรงตัวได้ดี มีแรงกระแทกต่ำ จึงลดแรงกระแทกจากการบาดเจ็บได้ ช่วยฝึกความแข็งแรงและรักษาความยืดหยุ่นของร่างกายได้เป็นอย่างดี การฝึกโยคะเป็นประจำ จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีการทรงตัวที่ดีขึ้น ช่วยฟื้นฟูการทำงานของระบบต่าง ๆ ของร่างกายให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย

 

เล่นฟิตเนส

การเล่นเครื่องออกกำลังกายในฟิตเนส ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ คือ เลือกเล่นเครื่องออกกำลังที่ใช้ใน การคาร์ดิโอ ( Cardio ) เช่น จักรยานนั่งปั่น จักรยานเอนปั่น อิลิปติคอล เครื่องเดินวงรี หรือลู่วิ่งไฟฟ้า เป็นต้น สำหรับลู่วิ่งไฟฟ้า ควรเลือกระดับช้า ๆ ให้ได้เดินเรื่อย ๆ เพียงเท่านั้น โดยเครื่องออกกำลังกายเหล่านี้ จะช่วยเน้นการกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ระบบเผาผลาญได้ดี เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง รวมถึงช่วยลดไขมัน ลดต้นขา และลดหน้าท้องได้อีกด้วย

 

การออกกำลังกายในรูปแบบเหล่านี้ เป็นการออกกำลังกายที่ใช้แรงและกล้ามเนื้อที่ไม่มากนัก จึงเหมาะสมกับวัย ทั้งนี้ สำหรับผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว ควรขอความแนะนำจากแพทย์ผู้ให้การรักษาเกี่ยวกับการออกกำลังกาย และหากผู้สูงอายุท่านใด สนใจเล่นฟิตเนส เราขอแนะนำ FIT24 ฟิตเนส 24 ชม. ( Fitness ) ที่มีเครื่องเล่นครบครัน พร้อมเปิดต้อนรับคุณให้ได้มาออกกำลังกายกันได้ทั้งวัน

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ออกกำลังกายอย่างไรให้เหมาะสมกับอายุของเรากันนะ

ออกกำลังกาย เวลาไหน ถึงจะได้ประโยชน์ และ ดีที่สุดบทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังกาย บริหาร ต้นแขน ให้กระชับ
เลือกน้ำหนัก ให้เหมาะสม สำหรับ เวทเทรนนิ่ง