5 อาหารที่ควรทาน ก่อนออกกำลังกาย

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

5 อาหารที่ควรทาน ก่อนออกกำลังกาย

5 อาหารที่ควรทาน ก่อนออกกำลังกายไม่ว่าตลอดทั้งวัน คุณจะทานมากอาหาร หรือจัดเต็ม กับมื้ออาหาร มากมากแค่ไหนก็ตาม หรือ คุณจะเป็นคน ประเภทที่ มีการออกกำลังกายอย่างหนัก หรือ เวทอย่างหนักก็ตาม แต่ก็ต้องสิ่งนี้ ก็คือ การทานอาหาร ก่อนนออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มพลังงาน ให้แก่ร่างกาย และ กล้ามเนื้อของเรา

 

การอะไรทาน หรือ หาอะไรรองท้อง ก่อนออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คน มักจะไม่กล้าทำ เพราะว่า คิดว่า ต้องใช้เวลาที่เยอะในการ เผาผลาญ อาหารนั้นออกไป จึงทำให้หลาย ๆ คน ไม่มีการทานอาหาร หรือ หาอะไรรองท้อง ก่อนออกกำลังกาย จริง ๆ แล้วการหาอะไรรองท้อง หรือ ทานอาหารก่อน ออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่เรา ควรทำเป็นอย่างมาก

 

ถ้าหสกคุณ เป็นคน มีการออกกำลังกายอย่างหนัก หลายชั่วโมง การทานอาหาร ก่อนนออกกำลังกาย ก็ยิ่งถือว่า เป็นเรื่อง ที่ดีอย่างมาก และ นอกจากนี้ อาหาร ที่เราทานก่อน ออกกำลังกาย เราสามารถ แบ่งมาทาน ในระหว่าง การออกกำลังกายได้ด้วยนะ หากคุณต้องการ เพิ่มพลังงาน ในการออกกำลัง ให้สามารถเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ได้นานขึ้น

 

เพื่อให้ร่างกายของเรา สามารถใช้งานได้อย่าง มีประสิทธิภาพ และ ออกกำลังกายได้อย่างต่อเนื่อง เราจึงต้อง มีการทานอาหาร หรือ หาอะไรรองท้อง ก่อนการออกกำลังกาย

 

1. กล้วยหอม ( Banana )

กล้วยหอม ( Banana ) เป็นผลไม้ง่าย ๆ ที่สามารถ พกพาได้ง่าย หาซื้อได้ง่าย สะดวก และ กล้วยหอม ( Banana ) ยังเป็นผลไม้ ทานได้ง่าย ที่สำคัญ เป็นกล้วยหอม ( Banana ) เป็นผลไม้ ที่มีราคาถูก นอกจากนี้ กล้วยหอม ( Banana )ยังเป็นผลไม้ ที่ให้พลังงาน ได้อย่างต่อเนื่อง เพราะว่า เป็นผลไม้ ที่มีคาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) ที่ย่อยแล้ว ก็จะสามารถนำไปใช้เป็นพลังงาน ได้ทันที สำหรับ คนที่ชอบออกกำลังกาย ในช่วงเช้า การทานกล้วยหอม ( Banana ) ถือว่า เป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ และ ยิ่งทานกล้วยหอม ( Banana ) คู่กับ โยเกิร์ต จะเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ เพราะว่า ในช่วงเช้า ร่างกายของเรา ต้องการพลังงาน เป็นอย่างมาก เนื่องจากในเวลาที่เรานอน ร่างกายของเรา มีการอดอาหาร เป็นเวลานาน ดังนั้น กล้วยหอม ( Banana ) จึงเป็น สิ่งที่เรา เหมาะมาก ที่จะทานก่อนออกกำลังกาย

 

2. ไข่ต้ม ( Egg )

เราต่างรู้อยู่แล้วว่า การออกกำลังกาย การเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) เรานั้นทำไปเพื่อ เน้นไปที่การสร้าง ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ ดังนั้น การทาน ไข่ต้ม ( Egg ) จึงเป็น อาหารที่เราแนะนำ เพราะเป็นอาหาร ที่มีโปรตีนสูง และ จะให้ดี เราควรที่จะ เสริมคาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) เข้าไปในร่างกาย โดยการทาน ข้าวกล้อง หรือ ขนมปังโฮลวีท เข้าไป เพื่อใหเรา ได้มีพลังงานที่มากขึ้น การทำแบบนี้ จะทำให้เราได้โปรตีน และ คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) ที่เป็นพลังงาน เพื่อใช้ ในการออกกำลังกาย

 

3. โยเกิร์ต ( Yoghurt )

โยเกิร์ต ( Yoghurt ) ถือว่าเป็นอาหาร สุดฮิตของใครหลาย ๆ แต่โยเกิร์ต ( Yoghurt ) มีสิ่งที่ต้องระวัง นั่นก็คือ ปริมาณน้ำตาล ที่อยู่ในโยเกิร์ต ( Yoghurt ) ก่อนที่จะเลือกทาน ควรอ่านฉลากบนบรรจุภัณฑ์ ให้ดี ไม่ใช่แค่ไขมันต่ำ แต่ต้องเลือกทาโยเกิร์ต ( Yoghurt ) ที่มีน้ำตาลต่ำ หรือ หากเป็นไปได้ ก็ควรจะทานโยเกิร์ต ( Yoghurt ) รสธรรมชาติ จะดีที่สุด หากต้องการ เพิ่มพลังงานเข้าไปอีก ก็อาจจะเพิ่ม กล้วยหอม เข้าไป อีกสักหนึ่งลูก เพื่อให้เราได้รับพลังงาน ที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

 

4. ข้าวโอ้ต ( Oat meal )

ข้าวโอ้ต ( Oat meal ) อาหารชนิดนี้ เรียกได้ว่า เป็นอาหาร ที่สามารถทานได้ง่าย และ เป็นอาหารที่ดี ต่อสุขภาพของเราอีกด้วยนะครับ เพราะว่า ข้าวโอ้ต ( Oat meal ) เป็นคาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ หัวใจ ทานข้าวโอ้ต ( Oat meal ) จะมีส่วนช่วยในการ ลดความดันโลหิต และ เพิ่มความแข็งแรงให้กับหัวใจ เพื่อน ๆ คนไหนที่เป็ฯคนที่ชอบออกกำลังกาย แบบคาร์ดิโอ ( Cardio ) เราแนะนำเลยว่า ต้องทานข้าวโอ้ต ( Oat meal ) แม้ว่าเพื่อน ๆ  จะมีการคาร์ดิโอ ( Cardio ) แบบ HIT ก็ตาม ข้าวโอ้ต ( Oat meal ) ก็ยังให้พลังงาน ที่สูงอยู่ การทานให้อร่อย ควรทานคู่กับนมจืด เพื่อให้ปริมาณน้ำตาล ที่เราได้รับนั้น ไม่สูงเกินไป

 

5. ขนมปัง ( Bread )

หากเพื่อน ๆ เป็นคนที่มีเวลาน้อยมาก ๆ และ ต้องการหาอะไรเร็ว ๆ ทาน สิ่งที่เราจะแนะนำก็ขนมปัง ( Bread ) เพราะว่า ย่อยง่าย ไม่ต้องรอนาน พลังงานที่ได้ ร่างกายของเรา สามารถนำไปใช้ได้เลย

 

การทานอาหาร ก่อนออกกำลังกาย ไม่ควรทานเยอะ นะครับ ควรที่จะทาน ในปริมาณ ที่พอดี เพื่อป้องกัน ไม่ให้เกิดเป็นไขมันสะสม ในร่างกาย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประโยชน์ และข้อระวังในการ ออกกำลังกาย แบบคาร์ดิโอ

แฟชั่น เสื้อผ้า กับการออกกำลังกายบทความที่น่าสนใจ

ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ช่วย ลดน้ำหนัก ได้ดีจริง
ข้อแนะนำ การเลือกใช้บริการ ฟิตเนส ( Fitness )