การออกกำลังกาย ตามรูปร่าง

Share : facebook_share google_share
line_share
twitter_share messenger_share

การออกกำลังกาย ตามรูปร่าง

การออกกำลังกาย ตามรูปร่างสวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า คนเราทุกคนนั้นย่อมมี รูปร่าง หรือ หุ่น แตกต่างกันออกไป ทำให้การ ออกกำลังกาย ในบางท่า บางประเภท ของการ ออกกำลังกายนั้น ไม่ช่วยอะไร วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ การออกกำลังกาย ตามรูปร่าง กันค่ะ

 

รูปร่างของคนเราทั่ว ๆ ไป นั้นแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

- รูปร่าง ทรงลูกแพร

- รูปร่าง ทรงแอปเปิ้ล

- รูปร่าง ทรงกระบอก

- รูปร่าง ทรงนาฬิกาทราย

 

 

มาดูกันดีกว่าค่ะว่า รูปร่างของเรา ในแต่ละทรงนั้น มีลักษณะแบบไหน และ ควร ออกกำลังกาย อย่างไร ประเภทไหน เน้นจุดใด ให้ได้ผลบ้าง

 

1. ทรงลูกแพร

หุ่นลักษณะนี้ จะมีไขมันสะสม อยู่ที่ร่างกาย ช่วงล่าง หน้าท้อง จะมีไขมันสะสม บั้นท้าย ก็จะกว้าง และ หย่อนยาน มีไขมันสะสมตามท่อนขา คนที่มีรูปร่าง ทรงลูกแพร มักมีนิสัยชอบรับประทาน ของหวาน หรือ มื้อดึก เป็นประจำ ไม่ค่อยรับประทานอาหาร ที่อุดมไปด้วย ไฟเบอร์ ( Fiber ) โดยเฉพาะผู้หญิงวัยทำงาน ควรออกกำลังกาย เน้นร่างกายส่วนล่าง และ ทานอาหาร ที่มีคุณสมบัติ ขับสารพิษ

ออกกำลังกาย : ปั่นจักรยาน วิ่ง กระโดดเชือก หรือ ออกกำลังกายด้วยท่ายืน ถ้าอยากกระชับ ให้เริ่มที่ เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ก่อน แต่ถ้าอยากลดน้ำหนัก ให้เริ่มที่ คาร์ดิโอ ( Cardio ) ก่อน พยายามโฟกัส ให้ถูกจุดที่จะลด

ควรเน้นลดตรงไหน : กระชับสะโพก และ ต้นขา

 

2. ทรงแอปเปิ้ล

ไขมันส่วนใหญ่ สะสมบริเวณ หน้าท้อง ทำให้ร่างกายส่วนบนดูใหญ่ แต่ส่วนล่างดูเล็ก ไหล่กว้างแต่สะโพกแคบ หรือ ไขมันสะสม ตรงกลางลำตัว ทำให้ดูตัวใหญ่ รูปร่างที่มีลักษณะ คล้ายแอปเปิ้ลทำให้ดูไม่สมส่วน และ ดูคล้ายกับหุ่นผู้ชาย มักเกิดจาก การรับประทานอาหาร มากเกินไป

ออกกำลังกาย : คาร์ดิโอ ( Cardio ) แอโรบิก ( Aerobics ) หรือ ท่าที่ได้ใช้ช่วงบน และ หน้าท้อง อย่างซิทอัพ เน้นการออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญ แคลอรี่ ที่สะสมอยู่ในร่างกาย

ควรเน้นลดตรงไหน  : ต้นแขน หัวไหล่ และ หน้าท้อง

 

3. ทรงกระบอก

หุ่นทรงกระบอก หมายถึง คนที่มีรูปร่างยาว เป็นกระบอก บริเวณไหล่ และ สะโพกกว้างพอกัน ทรวดทรงไม่ได้โค้ง อย่างชัดเจน คนที่มีรูปร่างเช่นนี้ อาจไม่ได้อ้วน ไขมันก็อาจไม่ได้สะสมมากนัก แต่หากต้องการให้รูปร่าง เป็นสัดส่วนมากกว่านี้ เราแนะนำให้เพิ่มกล้ามเนื้อแทน ออกกำลังกาย เพื่อให้กล้ามเนื้อ ในส่วนที่ต้องการ ชัดเจนขึ้น ไม่นานนักก็จะมีหุ่น ที่ดูเป็นสัดส่วน และ สวยงาม

ออกกำลังกาย : เน้น เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ช่วงกลางลำตัว แอโรบิก ( Aerobics ) บริหารเอว หน้าท้องส่วนล่าง กล้ามเนื้อข้างลำตัว เพื่อให้ช่วงเอว มีส่วนโครงเว้า จะดูเพรียวสวยขึ้นค่ะ

ควรเน้นลดตรงไหน : เอว หน้าท้อง

 

4. ทรงนาฬิกาทราย

หุ่นทรงนาฬิกาทราย หน้าอกโต เอวเล็ก สะโพกใหญ่ ฟังแล้วอาจดูเหมือนว่า เป็นหุ่นที่ดีมาก แต่บางคนก็มีไขมันส่วนใหญ่ ไปสะสมอยู่ในบริเวณ อก และ สะโพก มากเป็นพิเศษ ทำให้ดูหย่อนยานไม่กระชับ ดูบวม และ ไม่สมดุลแทน หากลดไขมันส่วนเกิน และ ทำให้กระชับขึ้น รับรองว่าหุ่นทรงนาฬิกาทราย จะดูดีอย่างเห็นได้ชัดเลย

ออกกำลังกาย : ปั่นจักรยาน เดิน วิ่ง  เน้นเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) หรือ สควอช ( Squat ) แต่ถ้าอยากเน้นเฉพาะจุด หุ่นทรงนาฬิกาทราย แบบนี้ให้เน้นเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) ตั้งแต่เอว หน้าท้อง สะโพก และ ขา

ควรเน้นลดตรงไหน  : หน้าท้อง สะโพก ก้น และ ต้นขา

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เลือก สปอร์ตบรา ออกกำลังกาย ไป ฟิตเนส กัน

ออกกำลังกาย ปั้นก้น สวย ง่าย ๆ ด้วยตัวเองบทความที่น่าสนใจ

ลดความอ้วนด้วย cardio หรือ body weight
โปรแกรมการออกกำลังกาย เรียกความฟิต