เกร็งกล้ามเนื้อ ขณะเล่นเวท ช่วยเร่งกล้ามโตจริงไหม?

Share :

เกร็งกล้ามเนื้อ ขณะเล่นเวท ช่วยเร่งกล้ามโตจริงไหม?หลายคนที่เล่นกล้ามอาจมีปัญหากล้ามไม่โตสักที สาเหตุที่กล้ามไม่โตนั้นมีหลายปัจจัย หนึ่งในนั้น คือ การไม่ เกร็งกล้ามเนื้อ ขณะเล่นเวท นั่นเอง

 

สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อ หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง ว่าขณะเล่นเวทควรเกร็งกล้ามเนื้อตามไปด้วย เพื่อกล้ามเนื้อมีการพัฒนาและโตขึ้น ซึ่งการเกร็งกล้ามเนื้อนั้น จะช่วยเร่งกล้ามโตได้จริงหรือไม่ เรามาหาคำตอบกัน

 

หลายคนที่เล่นเวทเทรนนิ่ง เพื่อการเสริมสร้ามกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย อาจจะประสบปัญหาเล่นมานานแล้ว แต่กล้ามกลับไม่โตสักที ทั้งที่ กินถึง นอนพอ และเล่นเป็นประจำ แต่กลับไม่มีผลลัพธ์เท่าที่ควร ซึ่งหนึ่งในสาเหตุอาจมาจากการเล่น ที่ขณะเล่นผู้เล่นไม่ได้เกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้น ๆ ตามไปด้วย

 

การเล่นเวทเทรนนิ่ง นับได้ว่า เป็นการออกกำลังกายแบบเกร็งกล้ามเนื้อ หรือ การออกกำลังกายแบบไอโซเมตริก (Isometric Exercise) ซึ่งเป็นวิธีการออกกำลังกายแบบเกร็งกล้ามเนื้อมัดใดมัดหนึ่ง โดยออกแรงเกร็งเต็มที่ เพื่อต้านกับแรงต้านทาน และค่อย ๆ คลายกล้ามเนื้อออก เพราะฉะนั้น ในขณะที่เราเล่นเวท หรือเล่นเครื่องเล่นฟิตเนสที่ต้องใช้แรงต้านทานในการยกน้ำหนัก ต้องมีการเกร็งกล้ามเนื้อประกอบด้วย

 

เทคนิคการเกร็งกล้ามเนื้อ

การเกร็งกล้ามเนื้อ ผู้เล่นต้องเลือกเป้าหมายของกล้ามเนื้อที่ต้องการ ขยายหรือเล่นในส่วนนั้นก่อน เช่น อก แขน ขา น่อง หรือท้อง และทำการเกร็งขณะใช้เล่นยกน้ำหนักเฉพาะส่วนนั้น ๆ  ส่วนอวัยวะส่วนอื่นที่เหลือต่าง  ต้องอยู่นิ่ง ไม่มีการเคลื่อนไหวใด การหายใจขณะที่เกร็งกล้ามเนื้อ ไม่ควรเบ่งลมหายใจเข้าและออกแรง เพราะจะทำให้แรงดันเลือด และอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น ได้อย่างรวดเร็ว

 

ขณะเล่นเวท นอกจากจะต้องโฟกัสกับการเกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้น ๆ แล้วยังมีปัจจัยอื่นขณะเล่นที่ต้องควบคุม ดังนี้

 

น้ำหนักที่ใช้เล่น

น้ำหนักในการยกเวท หรือเล่นเครื่องออกกำลังกายในฟิตเนส ควรเป็นน้ำหนักที่พอดีที่ทำให้เราสามารถยกได้ 10 - 15 ครั้งต่อรอบแล้วหมดแรงพอดี หากผู้เล่นยกได้ จำนวนครั้งน้อยกว่า 15 ครั้ง หมายความว่า คุณเลือกน้ำหนักที่หนักเกินไป ก็ให้ลดน้ำหนักที่ใช้เล่นลง หรือหากเล่นได้มากกว่า 15 ครั้ง นั่นหมายความว่า น้ำหนักที่ควรเลือกเบาไป ก็ให้เพิ่มน้ำหนักขึ้น นั่นเอง

 

จำนวนรอบ และจำนวนเซต

หากใครที่มี การจัดตารางเล่นเวทเทรนนิ่ง โดยใช้ตารางการเล่นจากที่มีการแนะนำในอินเทอร์เน็ต หรือหนังสือคู่มือการเล่นใดก็ตาม จะเห็นได้ว่าจำนวนรอบในแต่ละท่าที่มีการเล่นในแต่ละส่วน ส่วนใหญ่จะมีจำนวนอยู่ที่ 10 - 15 รอบ ( Rep ) และ จำนวนเซต 3 - 4 เซต ( Set ) ซึ่งเป็นจำนวนรอบและจำนวนเซตที่เหมาะสมในการเล่นแต่ละท่า ทั้งนี้ จำนวนรอบและจำนวนเซต จะมากน้อยขึ้นอยู่กับความเข้มข้นในการเล่นที่ผู้เล่นต้องการ รวมถึง ปัจจัยอื่น ๆ อย่างเรื่อง แรงที่มีและอายุ อีกด้วย

 

การเล่นเวทเทรนนิ่ง เพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่และแข็งแรง ผู้เล่นต้องมีระเบียบวินัยในการเล่นเป็นประจำ โดยก่อนการเล่นเวทแต่ละท่า ควรเลือกเป้าหมายกล้ามเนื้อที่จะเล่นให้ตรงจุดก่อน และเลือกน้ำหนักให้เหมาะสม และขณะที่เล่นเวท ให้มีการเกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้นด้วย จากนั้นก็เล่นไปเรื่อย ๆ จนครบเซต เพียงเท่านี้ การเล่นเวทของคุณ ก็จะมีประสิทธิภาพในการเล่นมากยิ่งขึ้น ช่วยให้กล้ามโต กล้ามแน่น ตามผลลัพธ์ที่คุณต้องการได้แน่นอน

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เข้า ฟิตเนส เล่น เครื่องออกกำลังกาย อะไรดี

ออกกำลังกาย สไตล์ผู้สูงอายุบทความที่น่าสนใจ

กระโดดเชือก อย่างไรให้ได้ผลดีต่อ ร่างกาย
เสียเหงื่อ ขณะออกกำลังกายมีประโยชน์อย่างไรกันนะ